Mỗi năm Tết đến mọi nhà lại tấp nập rộn ràng mua bán để chuẩn bị những thứ cần thiết để gia đình đón tết. Cuối năm cũng là dịp tốt để các nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên kiếm thêm thu nhập cho mình bằng cách kinh doanh. Nhiều người đã chọn hình thức kinh doanh hoa ngày Tết nhưng vẫn còn đắn đo vì chưa có kinh nghiệm. 

Dưới đây là một vài gợi ý giúp những ai có ý định kinh doanh hoa ngày Tết gặp nhiều thuận lợi.

Vốn đầu tư để kinh doanh hoa tươi thế nào?

Giá cả mỗi loại hoa mỗi khác. Tuỳ từng loại hoa bán mà số vốn bỏ ra sẽ khác nhau. 

Nếu bán các loại hoa: hoa hồng, hoa cúc, hoa lay-ơn, hoa đồng tiền, hoa loa kèn … thì vốn chỉ tầm 3 – 4 triệu là bán được. Còn hoa ly đắt hơn, nên cần bỏ ra tầm 9 – 10 triệu mới có thể bán được.

Nên kinh doanh loại hoa gì vào dịp tết Nguyên Đán?

Trước hết bạn nên tìm hiều về nơi mà bạn định kinh doanh, sau đó nên làm cuộc khảo nhỏ nhằm nắm bắt được nhu cầu chơi hoa tết của khu vực bạn định bán : Độ tuổi ? thu nhập ? có bị canh tranh hay ko? .... Điểm bán hoa Tết thường là chợ, đường nhiều người qua lại. Mọi người nên đi sớm để chọn được điểm bán hoa thuận lợi nhất. Địa điểm đắc địa có thể giúp bán được nhiều hơn và giá cao hơn khá nhiều.

Với số vốn ít và khả năng hạn chế, có thể bán những loại hoa thông dụng vì năm hết tết đến nhà nào cũng phải có lọ hoa ít nhất là đặt trên bàn thờ. Còn với vốn lớn thì bán hoa ly, hoa lan, thược dược ... lãi thu về chắc chắn cũng không nhỏ đâu :D

Đầu mối lấy hoa tốt (hoa chấ lượng cao, giá hợp với mua buôn )?

Ở Hà Nội, mọi người có thể mua hoa ở làng hoa Tây Tựu, chợ Quảng Bá, Mê Linh ...  Nhưng theo kinh nghiệm những người bán lâu năm, họ đến tận vườn của làng hoa Tây Tựu chẳng hạn, vừa nhìn được tận mắt hoa trong vườn lại vừa có được giá tốt. 

Lưu ý : nếu đến vào những ngày giáp tết thường thì các loại hoa đẹp đều được chủ buôn đặt trước, chỉ còn lại các loại hoa chất lượng kém hơn và giá cũng đắt hơn.

Bắt đầu bán hoa từ ngày nào?

Ngay từ hôm 22 Tết, khi mọi người ra chợ sắm đồ lễ ông Công – ông Táo, mọi người có thể bán hoa Tết từ ngày đó được rồi nếu có thời gian. Nếu không có thể chỉ bán 2 hoặc 3 ngày cuối năm cũng thích hợp. 

Kinh nghiệm chọn hoa tươi

Mua hoa cần chú ý: tránh chọn hoa dập, nát, vết cắt cũ vì điều này thể hiện hoa đã cắt khá lâu và vận chuyển xa. Hoa để trong kho lạnh lâu ngày đưa ra sẽ héo rất sớm, lá rụng, hoa không nở tiếp. Hoa từ miền lạnh, đưa về vùng nóng ấm héo sớm hơn hoa trồng tại chỗ. Hoa hồng Sa Pa, Lào Cai về Hà Nội sẽ chóng hỏng, thậm chí không nở, rũ và héo dần so với hoa hồng trồng ở Tây Tựu. Hoặc một vài năm trở lại đây, hoa ly Tây Tựu được đánh giá cao hơn so với hoa ly Đà Lạt.

Cách bảo quản hoa bán dịp Tết

Dịp Tết trời rét, vì vậy hoa cần được che đậy hoặc cho vào nhà để tránh tác hại của thời tiết (mưa, nắng, gió). Ngoài ra, mọi người cần chuẩn bị các chậu nước sạch để giữ hoa tươi, dùng bình xịt phun nước cho tươi hoa, kéo để cắt và tất nhiên không thể thiếu các phụ kiện để gói hoa.

Để cho hoa được tươi lâu thì nên bán đến đâu bó đến đó, giữ hoa ở chỗ mát, cắt gốc để hoa dễ hút nước mới sẽ tươi hơn. Để cây và hoa tươi lâu, nên cắm chúng trong dung dịch cắm hoa hoặc nước mát có cho thêm vitamin C và B1, để ở nơi ít gió.

Trên đây là một số chia sẻ của những người đã thành công trong việc kinh doanh hoa tết và cũng đang là khách hàng thân thiết của hoa tươi Tây Tựu.

Chúc các bạn kinh doanh thành công!