Mấy ngày nay, trên một số diễn đàn mạng, nhiều người không ngừng kêu gọi mọi người mua hoa ly Tây Tựu đang bị rớt giá trước dịp Tết Nguyên đán 2016.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời điểm trước Tết Nguyên đán khoảng 20 ngày, nhiều ruộng hoa ly ở Tây Tựu và một số vùng trồng khác đang bung nở. Người nông dân phải cắt bán sớm với giá rẻ bằng ¼ so với thời điểm cận Tết.

Hiện nay, với sự kêu gọi giúp đỡ của mọi người, giá hoa đã tăng lên khoảng 12.000 – 15.000 đồng/cành. Tuy nhiên, số lượng hoa tại các vườn còn không đáng kể.

Có thực sự cần "giải cứu" hoa ly Tây Tựu? - 2

Nhiều bông hoa nở to, người dân phải cắt bỏ

Chị Nguyễn Thị Phượng, chủ cửa hàng hoa trên phố Huế (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ, biết được thông tin người trồng hoa gặp khó khăn nên chị nhận mua một ít hoa về để bán kèm với các loại hoa khác. Tuy nhiên, lượng khách mua và đặt hàng hoa ly với số lượng lớn ngày càng đông nên chị trở thành cầu nối để tiêu thụ hoa cho người dân.

Là một người con của đất Tây Tựu, chị Hà Anh góp công không nhỏ vào việc kêu gọi mọi người mua ủng hộ nông dân. Chị cho hay: “Tôi có tham gia vào một nhóm cộng đồng kinh doanh và kêu gọi anh chị em, bạn bè trong nhóm giúp đỡ. Không ngờ, chiến dịch nhận được nhiều sự ủng hộ và chia sẻ của mọi người”.

Chị Hà Anh đóng vai trò trung gian giữa người dân cung cấp hoa và người mua. Khi có người gọi đặt hoa chị sẽ thông báo với người dân về số lượng, địa chỉ đầy đủ để họ chuyển trong nội thành và cả các tỉnh thành khác. Nhóm chung tay “giải cứu” hoa Tây Tự do chị kêu gọi cũng lập ra một số địa điểm bán hoa ngay tại Hà Nội.

Bày tỏ quan điểm về chiến dịch kêu gọi mua hoa ly ủng hộ người dân, ông Tiến (Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển hoa, cây cảnh) cho hay: “Hoa ly nở sớm, người dân thua lỗ nên giải cứu hoa là việc làm tốt. Tuy nhiên, người dân vẫn bán được chứ không phải hoa hỏng hay tồn kho nên việc kêu gọi giải cứu hoa ly cũng không cần quá rầm rộ. Tránh tình trạng, một số thương lái mua hoa của người dân giá rẻ, lợi dụng chiến dịch để đẩy giá hoa lên cao kiếm lời”.

Ông Tiến cũng cho biết thêm, thực chất ở thời điểm này, người nông dân không muốn bán hoa vì giá thấp. Vì vậy, chiến dịch giải cứu hoa ly mở ra, nhu cầu ở thị trường lại tăng lên dẫn đến lượng hoa ly chơi Tết sẽ khan hiếm. Việc này có thể khiến hoa ly dịp Tết đội giá, người tiêu dùng lại là người chịu thiệt.