Hoa ly tay tuu Anh Tùng chăm sóc vườn hoa mới xuống giống.Ảnh: H.N

Thực hiện chương trình phát triển kinh tế huyện Từ Liêm, xã Tây Tựu (nay là phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được quy hoạch là vùng trọng điểm sản xuất hoa của thành phố. Từ chủ trương này, nhiều hộ “phất” lên, có đời sống khấm khá nhờ trồng hoa ly.

Nghề trồng ly lên ngôi

Anh Chu Hữu Tùng ở thôn Trung trồng hoa ly đã 5 năm nay. Theo anh Tùng, với đặc tính thơm, lâu tàn, màu sắc đẹp, hoa ly được nhiều khách hàng ưa chuộng. Từ 3 sào hoa ly vào thời điểm cận Tết Nguyên đán năm 2012 cho thu lãi hơn 200 triệu đồng, năm 2014, anh Tùng mạnh dạn thuê đất tại xã Liên Hồng với giá 20 triệu đồng/năm/mẫu ruộng để mở rộng quy mô trồng loại hoa này.

“Quy trình chăm sóc hoa ly khá kỳ công, phải cẩn thận và kỹ lưỡng từ khâu chọn giống. Hiện tôi nhập củ giống từ Hà Lan với giá từ 11.000 - 22.000 đồng/củ, mỗi sào trồng khoảng 6.000 củ, chi phí lên đến cả trăm triệu đồng” - anh Tùng kể.

Bên cạnh chi phí thuê nhân công với giá 150.000 đồng/người/ngày, anh Tùng còn đầu tư xây nhà lạnh, làm giàn, nhà lưới che phủ, hệ thống chiếu sáng, hệ thống phun tưới. Kỳ công chăm sóc và đầu tư lớn nên ngày nào anh Tùng cũng làm việc tại vườn từ sáng đến chiều tối, mùa đắt hàng, cả gia đình phải cắt hoa suốt đêm.

Ở Tây Tựu, người đầu tiên đem giống hoa ly về làng là anh Nguyễn Văn Xuân ở đội 6, HTX số 2 Tây Tựu. Từ vài sào ruộng, hiện anh Xuân đã làm chủ một cánh đồng hoa ly với diện tích lên tới hàng chục hecta. Đa số hoa ly của gia đình anh Xuân được đặt hàng từ trước và số lượng cung cấp luôn không đủ nhu cầu.

Còn nhiều trăn trở…

Tuy phất lên nhờ hoa nhưng người dân Tây Tựu vẫn ví “trồng hoa như đánh bạc” bởi chất lượng giống cây chưa được đảm bảo và đầu ra cho sản phẩm còn bấp bênh. Trên thực tế, hiện bà con nông dân phải tự tìm hiểu và ký kết hợp đồng với các đầu mối cung cấp nguồn giống hoa trôi nổi, không được kiểm định chất lượng và giá thành. Tùy theo vụ, nông dân thường bị ép giá và chịu thiệt hại lớn nếu giống kém chất lượng, tỉ lệ cây chết nhiều.

Chăm sóc hoa cả vụ, có người lăn lộn ngoài đồng ruộng từ sáng sớm đến chiều tối, nhưng niềm vui được mùa khi gặp “mưa thuận gió hòa” sẽ không trọn vẹn nếu các đầu mối thu mua, thương lái tiêu thụ cầm chừng. Tình trạng “được mùa mất giá” cũng thường diễn ra - khiến nhiều nông dân trồng hoa “thót tim” mỗi mùa thu hoạch. Theo anh Tùng, vì chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, hầu hết người dân Tây Tựu đều thế chấp sổ đỏ cho ngân hàng, vay từ trăm triệu đến cả chục tỉ đồng. Bài toán được - mất vẫn quẩn quanh nơi làng quê, dai dẳng đeo bám người dân.

Mục tiêu xây dựng phường Tây Tựu trở thành vùng trọng điểm về sản xuất hoa của thành phố xem ra vẫn còn bỏ ngỏ khi người dân vẫn chưa thực sự làm chủ sản xuất, và vẫn nơm nớp nỗi lo về chất lượng củ giống cũng như đầu ra cho sản phẩm. Ông Nguyễn Phan Đoán - Bí thư Đảng ủy phường Tây Tựu, cho biết, ông luôn mong muốn có một cơ quan chức năng chịu trách nhiệm kiểm định chất lượng giống và phân phối sản phẩm với giá thành ổn định cho bà con. “Mấy năm nay, cùng với quá trình đô thị hóa, diện tích đất trồng hoa đang có xu hướng thu hẹp lại nên người dân cũng được khuyến khích phát triển các ngành nghề khác như nghề mộc, cơ khí, xây dựng... để có thu nhập ổn định cuộc sống” - ông Đoán nói.